1. Địa chỉ : Bệnh viện Tâm thần Quảng Ngãi - Tổ 4 - P. Nghĩa Lộ - TP Quảng Ngãi - Quảng Ngãi
2. Điện thoại:
3. Email:
4. Cơ cấu tổ chức nhân lực hiện nay: Tổng số: 05 nhân viên, trong đó: BS: 01, cử nhân điều dưỡng: 02, nhân viên căn tin: 02.
Ngoài ra nhân lực của mạng lưới dinh dưỡng bệnh viện gồm 10 người.
5. Ban lãnh đạo từ 2017 đến nay
BS. Nguyễn Thị Hoài Nhi
Phụ trách khoa
ĐDĐH. Nguyễn Thị Lệ Thu
Điều dưỡng trưởng khoa
ĐDCĐ. Dương Thị Xuân Nhi
Chuyên trách dinh dưỡng
Mô hình quản lý:
6. Một số ảnh hoạt động
Chuyên trách dinh dưỡng chuẩn bị dụng cụ lưu mẫu thực phẩm
Chuyên trách dinh dưỡng thực hiện lưu mẫu thực phẩm
Ghi thông tin vào sổ lưu mẫu và sổ kiểm thực 3 bước
Dán nhãn trên mỗi mẫu lưu
Đặt mẫu thức ăn vào tủ lưu mẫu
7. Nhiệm vụ chức năng
- Tổ chức khám, tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh nội và ngoại trú. Theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh nội trú trong quá trình điều trị.
- Thực hiện các chế độ ăn theo bệnh lý cho người bệnh nội trú.
- Tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng dinh dưỡng đối với nhà cung cấp suất ăn bệnh lý và dịch vụ ăn uống trong bệnh viện.
- Tham gia hội chẩn dinh dưỡng và phối hợp điều trị người bệnh nặng bằng chế độ dinh dưỡng tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện.
- Xây dựng các tài liệu truyền thông về dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục sức khỏe, hướng dẫn thực hiện chế độ ăn bệnh lý và an toàn thực phẩm cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong bệnh viện.
- Tham gia đào tạo, tập huấn về dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện.
- Tham gia nghiên cứu khoa học và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm.
8. Lịch sử phát triển của khoa
• Năm 2017: Thành lập khoa theo quyết định số 782/QĐ – SYT, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 12 tháng 9 năm 2017. Tiến hành cung cấp một số suất ăn bệnh lý tới người bệnh.
• Năm 2018: Triển khai cung cấp suất ăn giữa giờ cho người bệnh đồng thời cung cấp một số sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh bị suy dinh dưỡng nặng; Cung cấp thông tin năng lượng trên mỗi suất ăn tới người bệnh.
9. Thành tích đã đạt được
• Xây dựng được mẫu phiếu đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho từng đối tượng trong bệnh viện (người lớn ≥ 18 tuổi, không mang thai; phụ nữ có thai; trẻ em và vị thành niên), đưa công tác dinh dưỡng trở thành một nhiệm vụ quan trọng của bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh.
• Xây dựng được một số khẩu phần ăn bệnh lý thường gặp trong bệnh viện (đái tháo đường, tang huyết áp).
• Tiến hành khảo sát tình hình đánh giá, theo dõi tình trạng dinh dưỡng; tình hình tư vấn chế độ ăn bệnh lý cũng như tình hình cung cấp suất ăn bệnh lý tới người bệnh.
• Thực hiện được việc lưu mẫu thực phẩm theo qui định của Bộ Y tế.
• Kiểm soát được tình hình vệ sinh, an toàn thực phẩm của bộ phận chế biến.
• Tiến hành can thiệp dinh dưỡng cho những bệnh nhân suy dinh dưỡng có hiệu quả.
• Thực hiện được hội chẩn dinh dưỡng khi có yêu cầu.
• Giáo dục dinh dưỡng cho người bệnh và người nhà có hiệu quả.
• Nhân viên khoa được đào tạo về dinh dưỡng lâm sang và có chứng chỉ.
• Nhân viên chế biến được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm và có chứng chỉ.