Chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà

 

Thực hiên theo Quyết định số 4156/QĐ-BYT ngày 28/8/2021 về việc Hướng dẫn Chăm sóc người nhiễm covid-19 tại nhà. Theo đó, người nhiễm Covid-19 nhẹ và không có triệu chứng cần được theo dõi thường xuyên và thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ để nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng. Khi bị nhiễm Covid-19, người bệnh thường có dấu hiệu đột ngột bị mất vị giác hoặc khứu giác, làm giảm khả năng ăn uống do vậy cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh thiếu hụt về dinh dưỡng.


Việc cách ly người nhiễm Covid -19 không có triệu chứng, không bệnh lý nền hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà mang lại nhiều lợi ích cho gia đình và xã hội như giúp giảm quá tải cho ngành y tế, giúp người bệnh mau chóng phục hồi. Vì vậy, việc giảm tải gánh nặng cho ngành y tế là rất cần thiết.

Nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng là ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng và phối hợp đầy đủ các loại thực phẩm, thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày. Khẩu phần ăn hàng ngày cần có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản... đậu, đỗ...) cũng như chất béo động

vật và thực vật. Nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ cá, các loại đậu đỗ, dầu thực vật, hạn chế các chất béo từ các thịt gia cầm như gà, vịt...,thịt động vật như lợn, bò... Do yếu tố tinh thần và dấu hiệu của nhiễm Covid nên thường mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon vì vậy cần ăn nhiều bữa trong ngày, khoảng 5 bữa/ngày. Các món ăn chế biến ở dạng mềm, thái nhỏ, dễ tiêu hóa và hấp thu. Nên ăn các món luộc, hấp, nấu thay thế các món ăn chiên, rán, nướng vì khó tiêu hóa. Thay đổi món ăn thường xuyên, tránh đơn điệu để bữa ăn sẽ ngon hơn. Tăng cường bổ sung sữa và các sản phẩm của sữa 2 cốc/ngày. Ăn tăng cường trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, để tăng cường sức đề kháng. Uống đủ nước (trung bình 2 lít/ ngày) hoặc nhiều hơn, nên uống nước ấm và rải rác trong ngày, tránh tình trạng chỉ uống khi thấy khát, nên uống nước lọc, nước ép hoa quả. Người bệnh có sốt nên uống Orezol để bù nước và điện giải. Khi ở nhà, điều kiện ăn, ở, ngủ, tập thể dục, môi trường sống và vệ sinh sẽ tốt và phù hợp hơn. Từ đó giúp tăng cường sức đề kháng và nâng cao thể lực cho người bệnh có sức khỏe tốt và mau chóng phục hồi.

                                                                                     CNĐD. Nguyễn Thị Lệ Thu